Học viện Yoga Việt Nam đăng cai tổ chức thành công Lễ hội Yoga Trị liệu Châu Á Thái Bình Dương 2022

Ngày 26-27/11/2022 vừa qua, lần đầu tiên Sự kiện Lễ hội Yoga Trị liệu Châu Á Thái Bình Dương tổ chức tại Việt Nam đánh dấu sự hội nhập của yoga Việt Nam với cộng đồng quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh cả thế giới vừa trải qua giai đoạn lịch sử đại dịch toàn cầu. Đây cũng là cơ hội mang tinh hoa yoga Việt Nam vươn mình đến thế giới.

Chương trình đã thu hút các diễn giả đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Italia… và hơn 200 huấn luyện viên Yoga từ gần 20 tỉnh thành trên cả nước. Hội nghị lần này giúp người tham gia có được những kiến thức sâu sắc về thực hành trị liệu, tác dụng và lợi ích của Yoga với các buổi tập Yoga thực tế, hội thảo, sự kiện văn hóa đa dạng và các bài thuyết trình dựa trên nghiên cứu thực tiễn từ các chuyên gia trong lĩnh vực Yoga truyền thống, Yoga trị liệu, Y học cổ truyền Ấn Độ, Liệu pháp thiên nhiên và nhiều đề tài khác từ khắp nơi trên thế giới.

Ban tổ chức chia sẻ rằng việc áp dụng Yoga vào lối sống đã và đang chứng tỏ một tầm quan trọng to lớn, đặc biệt là kể từ sau đại dịch Covid, do phần lớn dân số thế giới đang phải đối mặt với các bệnh lý về căng thẳng và lo âu. Hội nghị Yoga trị liệu lần này sẽ là một sự trải nghiệm chữa lành, giúp chúng ta tìm về bản thể bên trong của chính mình với những kiến thức chuyên sâu kết hợp từ các giá trị nguyên bản của văn hoá phương Đông và văn hoá phương Tây.

Chuỗi các hoạt động phong phú và hữu ích đã được diễn ra như Yoga đón bình minh, Yoga hoàng hôn ngoài trời, chương trình Hội thảo gắn với phương pháp luyện tập trị liệu ứng dụng Yoga trong sức khỏe tinh thần; kỹ thuật và lợi ích của Thiền om, thiền khí công cùng những kiến thức về chế độ dinh dưỡng cho người luyện tập Yoga… giúp mọi người có được kiến thức sâu sắc về thực hành trị liệu, tác dụng và lợi ích của yoga, yoga trị liệu và kết hợp độc đáo Y học.

Ông Đặng Hùng, giám đốc Học viện Yoga Việt Nam chia sẻ rằng “Hội nghị Yoga trị liệu Châu Á Thái Bình Dương 2022 là sự kiện rất có ý nghĩa và quan trọng đối với Yoga trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Sự kiện này được tổ chức trực tiếp sau hai năm cả thế giới phải căng mình chống chọi với đại dịch COVID-19, các ngành nghề đều bị ảnh hưởng trong đó có lĩnh vực Yoga. Lễ hội này đặc biệt hơn nữa được tổ chức luân phiên tại các nước thành viên – châu Á – Thái Bình Dương và rất có thể là 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn nữa lễ hội mới quay trở lại Việt Nam. Những giá trị lợi ích to lớn của Yoga mang lại cho cộng đồng toàn cầu là không thể phủ nhận. Chính vì vậy, ngày 21/6 hàng năm được Hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận là Ngày Quốc tế Yoga. Tại Việt Nam, Yoga đã không ngừng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, bằng chứng là sự ra đời của Liên đoàn Yoga Việt Nam ngày 14/12/2016 để khẳng định giá trị tuyệt vời của Yoga mang lại nhiều lợi lạc cho cộng đồng.”

Tiến sĩ Keishin Kimura, chủ tịch Hiệp hội Yoga trị liệu Nhật Bản, thành viên sáng lập Hiệp hội Yoga trị liệu toàn cầu cũng đã phát biểu tại lễ khai mạc rằng “Yoga trị liệu đã nổi tiếng trong ngành y suốt nửa thế kỷ qua vì nó đã giúp can thiệp các căn bệnh liên quan đến tâm thần mà thường phổ biến ở các nước có nền kinh tế phát triển. Có lẽ chưa bao giờ con người lại quan tâm nhiều đến sức khỏe như bây giờ. Và họ cũng thấy rằng yoga là cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần. Có một câu nói là Một khi đã lên bờ thì người ta ngừng cầu nguyện. Nghĩa là thường con người sẽ quên luôn vấn đề sau khi chuyện trôi qua. Vì vậy ngay khi hồi phục bệnh tật, chúng ta vẫn nên duy trì tập luyện hàng ngày.”

Hội nghị có nhiều chuyên đề đa dạng và thú vị như “Yoga chuyên biệt cho sức khỏe cảm xúc” được thuyết trình bởi TS Manjunath Sharma, phó hiệu trưởng, giám đốc nghiên cứu trung tâm SVYASA, ĐH Bangalore, Ấn Độ; “Kỹ thuật thư giãn sâu” – TS. Manoj Thakur, giám đốc điều hành VYASA Yoga Singapore; “Vinapyoga, năng lượng cho Cổ – Vai – Gáy” – bác sĩ CKII Trần Nguyên Phú, người sáng lập Vinapyoga, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, Việt Nam; “Yoga để có khả năng phục hồi tốt hơn trong sử dụng các chất gây nghiện” – TS Antonietta Rozzi, chủ tịch Liên đoàn Yoga Italia; “Bệnh lý cột sống và các liệu pháp phục hồi”, bác sĩ Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Việt Đức; “Yoga trị liệu cho nhóm người già mất trí nhớ nhiễm Covid-19” – TS. Aryong Choi-Hantke; “Yoga duy trì tâm trí tích cực ở trẻ em có nhu cầu đặc biệt” – TS. Vasudha M Sharma.

Với thông điệp “Kết nối thể trí – Chữa lành thân tâm”, Lễ hội đã góp phần lan tỏa tinh hoa Yoga, Yoga trị liệu tới cộng đồng toàn cầu. Từ đó, giúp cộng đồng có góc nhìn thiết thực Yoga, Yoga trị liệu trong sức khỏe, tinh thần đồng thời lan tỏa thông điệp thái độ sống tích cực, sống khoẻ, sống vui, sống có ích của mỗi người…

Đăng kí tư vấn

    Tư vấn Zalo 0973.511.204