Món quà nào bằng món quà bình yên!

(Học viện Yoga Việt Nam) – Một năm nữa lại sắp qua. Một năm với bao thăng trầm và bề bộn, đôi khi có mặt của cả những sự kiện đưa con người ta bước sang trang mới cuộc đời. Bạn có còn nhớ ngày đầu năm chúng ta thường cầu mong những điều gì? Có lẽ phần lớn trong đó là mong ước về thành công, hạnh phúc, bình an và mọi sự đối với mình được viên mãn. Vậy ở thời điểm những ngày cuối năm này, khi nhìn lại, bạn thấy mình thỏa nguyện được mấy phần?

Mỗi người có thể đặt ra những tiêu chuẩn khác nhau để đánh giá về mức độ thành công và hạnh phúc của bản thân. Nhưng hãy thử nghĩ mà xem bạn có thể thành công và hạnh phúc thực sự khi trong mình chưa có sự bình yên? Có những người cho rằng thành công của mình là có được một công việc kinh doanh phát đạt. Song đổi lại tâm họ không bao giờ yên ổn, lúc nào trong đầu cũng toan tính cho những được mất, hơn thua. Doanh số cao thì muốn cao hơn nữa. Doanh số thấp thì bắt đầu lo lắng, khó chịu. Thành công như vậy liệu đã được coi là viên mãn? Nếu đã viên mãn thì có lẽ ngày đầu năm mới, chúng ta khỏi phải chúc nhau hay mong cầu điều tốt đẹp nữa rồi.

 

Hạnh phúc cũng vậy. Có hạnh phúc nào mà không cần tới sự bình yên trong tâm? Khi ta tưởng rằng mình đang có tình yêu hay một cuộc hôn nhân hạnh phúc, liệu thực sự là ta không còn điều gì phải suy nghĩ và đối phương cũng chẳng bao giờ đem đến cho ta phiền não hay căng thẳng? Sự thật là cuộc đời vốn dĩ chẳng hề trôi chảy và hạnh phúc dường như chỉ có mặt khi mọi sự được diễn ra theo ý của chúng ta. Rồi khi điều bất như ý xảy đến, ta mới nhận ra sao hạnh phúc lại mong manh đến vậy? Bởi vậy mới nói, hạnh phúc thực sự chỉ có mặt khi trong ta có bình yên. Tâm bình yên là khi ta có thể ung dung, tự tại trước mọi sóng gió cuộc đời. Niềm vui đến hẳn nhiên chúng ta sẽ đón nhận nhưng ngay cả khi biến cố nào đó xuất hiện thì ta cũng không bị điều ấy làm cho lung lay, khốn đốn.

Dĩ nhiên, đạt được bình yên trong tâm chưa bao giờ dễ dàng. Đó là cả quá trình chúng ta tiến sâu vào nội tâm mình để nhận diện những nguyên nhân, cội rễ gây nên những bất ổn trong tâm rồi tìm cách trừ bỏ. Đó cũng là cả quá trình ta thay đổi thái độ, cách nhìn nhận về mọi việc diễn ra xung quanh mình để khiến chúng không dễ gì tác động lên ta nữa. Nhận diện như thế nào, thay đổi thái độ ra sao lại là điều không thể diễn tả qua một vài câu nói.

Nguồn: Hoitho.vn

 

 

 

 

 

 

 

Đăng kí tư vấn

[recaptcha]