Xu hướng chuyển dịch yoga trị liệu trong giai đoạn hiện nay

Trong những năm qua, yoga Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đã phát triển không ngừng. Rất nhiều trường phái, loại hình bộ môn yoga ra đời với nhiều dòng chảy khác nhau, đặc biệt khi công nghệ hỗ trợ, là cú hích cho yoga phát triển mạnh gấp bội. Tuy nhiên ẩn dưới dòng chảy đó, yoga trị liệu với nền tảng là yoga cổ điển vẫn là mạch nước ngầm quan trọng, là gốc rễ, căn nguyên cần có của mọi loại hình yoga sản sinh sau này.

Yoga Trị liệu là gì?

Yoga trị liệu là một liệu pháp Yoga sử dụng các tư thế, bài tập thở, thiền, tập trung vào sự kết hợp giữa Cơ Thể – Tâm Trí – Tâm Hồn để chữa lành, giúp tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất.
   

Tầm quan trọng của Yoga Trị liệu

Người ta tin rằng nguyên nhân dẫn đến bệnh tật chủ yếu là do sự tắc nghẽn của hệ thống năng lượng bên trong của cơ thể. Tập yoga sẽ giúp khai thông dòng chảy và xóa bỏ tình trạng tắc nghẽn đó. Yoga Trị liệu là phương pháp trị liệu, mang tới nhiều tác động những tích cực cho cơ thể như:
– Cải thiện sức khỏe toàn diện: Yoga Trị liệu kích thích cơ thể sản sinh tế bào lympho giúp hình thành hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể và não bộ sản sinh hormone endorphin khiến tinh thần phấn khởi.
– Điều trị bệnh xương khớp: Khi tập Yoga Trị liệu toàn bộ cơ thể phải vận động, khiến cho máu được lưu thông tới các ổ khớp, kích thích dịch khớp tiết ra nhiều hơn giúp cơ xương hoạt động trơn tru khiến các cơn đau thuyên giảm.
– Điều trị bệnh về tâm lý: Yoga Trị liệu có tác dụng tích cực với những người bị bệnh tâm lý như stress mãn tính, trầm cảm, tâm thần phân liệt,… Liệu pháp này kết hợp các bài tập hít thở và thiền giúp cân bằng tâm trí, giảm lo âu, mệt mỏi, ăn ngủ ngon hơn. Người thường xuyên tập luyện sẽ cảm thấy vui vẻ và tích cực hơn.
– Cải thiện sức mạnh của cơ bắp: Các động tác của Yoga Trị liệu nhẹ nhàng, uyển chuyển nhưng giúp cơ bắp được săn chắc sau một thời gian tập, giúp bạn có được một cơ thể gọn gàng, săn chắc và khỏe mạnh hơn.
– Giúp cơ thể dẻo dai: Các động tác trong Yoga Trị liệu khi biết cách thực hiện đúng thì sẽ rất dễ làm, dễ tập. Từ đó, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được các cơ trong cơ thể hoạt động một cách trơn tru, đơn giản hơn. Các bó cơ được thả lỏng, các khớp hoạt động linh hoạt hơn với những nhịp co, duỗi an toàn.

Xu hướng yoga trị liệu trong giai đoạn tới

Bạn có biết?
– Hơn 22% số người lựa chọn tập Yoga đến từ sự khuyến khích hoặc chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa (theo thống kê trung bình tính từ năm 2015 đến nay)
– Trong số đó, khoảng 50% tập luyện nhằm điều trị hỗ trợ các vấn đề về bệnh tâm lý như rối loạn lo âu, trầm cảm, mất ngủ…
– Còn lại, hơn 45% tập luyện nhằm điều trị bổ sung và chống chọi với các tình trạng sức khỏe liên quan đến đau mạn tính cơ xương khớp, tim mạch, béo phì, hen suyễn, hội chứng ruột kích thích…
Yoga bản chất là giải pháp để tập cho khỏe – đẹp thông qua các kỹ thuật vận động bên trong và bên ngoài, và đằng sau nó là tái cấu trúc lại trật tự cơ thể và tâm trí bị rắc rối do nhiều tác nhân cuộc sống xung quanh. Dù tiếp cận Yoga với mục tiêu thế nào thì điểm cuối cũng là hướng đến sức khỏe mỗi người, đó là điều thiết yếu.
Xu hướng của yoga những năm tới tại VIệt Nam đang dịch chuyển sâu sắc là đưa Yoga về giá trị lõi của nó là trị liệu, chữa lành và đánh thức tỉnh thức, tỉnh giác trong mỗi con người.
Học viện Yoga Việt Nam tự hào khi đón nhận sứ mệnh đăng cai Tổ chức Lễ Hội Yoga trị liệu Châu Á Thái Bình Dương 2022. Với sứ mệnh này, Học viện Yoga Việt Nam tin rằng con đường đưa cái gốc yoga “nguyên bản” và lan tỏa tính chữa lành của yoga đến cộng đồng là thực sự đúng đắn, sẽ là một hành trình dài nhưng chắc chắn sẽ lâu bền và đi xa. Namaste!

Đăng kí tư vấn

    Tư vấn: 0973.511.204