Tìm hiểu ngay cách thanh lọc cơ thể với các bài tập Yoga

Yoga với vô vàn lợi ích cho con người, từ sức khỏe cho đến cách nhìn nhận cuộc sống, tinh thần thoải mái. Nhưng với hàng trăm, hàng nghìn động tác như vậy thì đâu là những động tác phù hợp với việc thải độc, thanh lọc cơ thể cho bạn.

Cơ thể đào thải độc tố ra thế nào?

Cơ thể con người mỗi chúng ta đều bị tích tụ những chất “độc”, chủ yếu là từ thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày. Cơ thể có một hệ thống thải độc bao gôm hệ tuần hoàn, nội tiết và tiêu hóa. Hệ thống tự nhiên này giúp tiêu diệt các loại chất độc, hấp thụ những chất dinh dưỡng từ thực phẩm chúng ta ăn để đi nuôi cơ thể.

Người làm giáo viên Yoga tại Hoàng Mai
Yoga giúp con người khỏe mạnh hơn

Dễ dàng nhận ra nhất cơ thể chúng ta được giải phóng các chất độc khi nào thì đó chính là tuyến mồ hôi và khi bài tiết. Đặc biệt là khi con người đổ mồ hôi, các chất độc trong cơ thể được đào thải ra lớp da. Sau khi ra mồ hơi, cơ thể sẽ thấy cực kì sảng khoái và nhẹ nhõm, các cơ quan cũng được làm sạch khi cơ thể thoát mồ hôi.

Cách Yoga giúp thanh lọc cơ thể

Sự vận động trong Yoga là một trong những cách giúp đào thải độc tố. Việc tác động đến toàn hộ các cơ quan trong cơ thể giúp kích thích hệ thống giải độc của cơ thể. Tăng cường sự đào thải độc tố bên trong bị tích tụ. Các cơ quan được hoạt động tích cực, đào thải độc tố qua hệ thống. Thông qua các bài tập giúp cho bạn thanh lọc được từ bên trong lẫn bên ngoài. Biểu hiện cả ra làn da mịn màng cùng với vóc dáng thon gọn.

Yoga loại bỏ độc tố khỏi cơ thể
Yoga loại bỏ độc tố khỏi cơ thể

Kể cả khi hít thở cũng là một cách thanh lọc cơ thể. Trong Yoga đòi hỏi sự kết hợp cả về hơi thở và tư thế. Việc hít thở sâu và đều giúp khí huyết lưu thông. Nhờ đó lượng oxi đi vào máu nhiều hơn, thu nhặt những chất độc trong các cơ quan. Để rồi thở ra giải phóng những chất độc đó ra ngoài.

Các tư thế Yoga cần lưu lại ngay để thải bỏ độc tố

Những bài tập Yoga không mang một tác dụng nhất định, mà thông thường đều đem đến nhiều lợi ích cùng lúc. Tuy nhiên một số tư thế sẽ có tác động sâu hơn vào quá trình giải phóng chất độc ra khỏi cơ thể. Hãy cùng Học viện Yoga tìm hiểu ngay!

Tư thế ngồi vặn người

Một trong những tư thế vận động nhẹ nhàng, tư thế ngồi vặn người tác động đến các bộ phận bên trong cơ thể. Đặc biệt là vào gan, tư thế vặn mình giúp đào thải chất độc ở gan ra khỏi cơ thể. Hơn nữa còn kích thích đường ruột, hệ tiêu hóa.

Tư thế vặn mình
Tư thế nhẹ nhàng, thoải mái mà bạn có thể áp dụng ở bất kì đâu

Cách thực hiện:

– Ngồi ở tư thế thoải mái, khoanh chân với phần lưng thẳng.

– Hít một hơi thật sâu, đưa hai tay lên phía trước để lấy hơi thoải mái hơn.

– Thở ra vặn mình về bên phải, tay phải chống sau lưng. Tay trái ôm gối phải.

– Giữ tư thế từ 3-5 giây, hít vào vươn hai tay lên cao. Thở ra thực hiện vặn người tương tự với bên trái.

Không chỉ có tư thế ngồi vặn mình, các tư thế liên quan đến vặn mình cũng giúp hỗ trợ cho người tập Yoga giải độc gan cực tốt.

Tư thế gập người về phía trước

Khi luyện tập tư thế này, bạn sẽ cảm nhận được sự căng dãn cơ ở bắp chân, lưng và đặc biệt ở vùng bụng. Thúc đẩy quá trình giảm lượng mỡ thừa ở bụng, hỗ trợ cho đường tiêu hóa. Đặc biệt khi gập người, đầu cúi xuống còn tăng cưỡng khả nang lưu thông máu lên não tốt hơn.

Tư thế gập người phía trước
Tư thế gập người phía trước

Cách thực hiện:

– Đứng thẳng người, hai tay thả lỏng, hít vào nhẹ nhàng và thật sâu

– Thở ra từ từ, gập thân người về phía trước

– Hai tay ôm cổ chân hoặc bắp chân. Cố gắng cúi sâu, mặt và ngực chạm chân.

– Giữ tư thế càng lâu sẽ giúp thắt lưng được thoải mái hơn. Đồng thời máu đưa oxi lên não giúp loại bỏ độc tố ra qua hơi thở.

Tư thế nhân sư

Bài tập giúp căng cột sống, ngực và phổi. Kích thích các cơ quan bụng được tốt nhất tăng cường được hoạt động thải độc mà lại cực kì nhẹ nhàng.

Tư thế giúp thư giãn nhẹ nhàng
Tư thế giúp thư giãn nhẹ nhàng

Cách thực hiện:

– Nằm sấp, đưa hai tay sang ngang sao cho ngón tay ngang đỉnh đầu.

– Hít một hơi thật sâu, từ từ đẩy thân người lên và thở ra. Cảm nhận độ uốn cong các đốt sống lưng.

– Giữ nguyên tầm 3-5 giây, hít vào và thở ra hạ thân xuống nằm sấp về tư thế ban đầu.

Tư thế chó cúi mặt

Cơ thể khi luyện tập tư thế này sẽ nhận được khá nhiều lợi ích, từ về cột sống đến tiêu hóa. Hay là những bệnh về đau đầu, mất ngủ.

 

Thực hiện động tác chó úp mặt cần lưu ý từng bộ phận
Thực hiện động tác chó úp mặt cần lưu ý từng bộ phận

Cách thực hiện:

– Quỳ trên cải hai chân và hai tay, đầu gối mở rộng bằng hông.

– Hít một hơi thật sâu, dùng lực cánh tay đẩy hông lên cao giữ cho lưng thẳng.

– Đẩy cho chân thẳng, lùi chân về sao để kéo dài thân người. Hình dáng lúc này giống như chữ V ngược.

– Thở ra nhẹ nhàng và thực hiện thêm 1-2 nhịp hít vào thở ra khi giữ nguyên tư thế này.

– Hít vào một nhịp rồi thở ra, từ từ gập đầu gối lại , trở về tư thế đứa trẻ.

Không chỉ luyện tập thôi là đủ, hãy chú ý đến cả chế độ ăn uống

Con đường ăn uống lại là nguyên nhân rất đỗi quan trong ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta. Nhiều người có thể trạng khác nhau, khả năng hấp thụ khác nhau. Nên những độc tố trong cơ thể cũng tùy từng người nhiều hay ít. Dù có luyện tập để đào thải độc tố, nhưng cũng là phương pháp về lâu dài. Con người phải có sự kiên trì mới có thể đạt hiệu quả.

Bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa
Bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa

Bạn hãy tưởng tượng, khi bạn ăn quá nhiều, cho vào cơ thể một lượng thức ăn chứa nhiều cholesterol, chất béo nhiều hơn lượng chất độc đi ra khỏi cơ thể qua luyện tập. Cứ diễn biến như vậy khiến lượng chất độc dư thừa chưa được loại bỏ hết mà đã đón nhận một lượng mới, tích tụ vào trong cơ thể mãi mãi. Chính vì thế bạn cần xây dựng thế độ ăn đủ, phù hợp với những thực phẩm bổ sung các chất xơ. Tăng cường việc thải độc cho cơ thể mình hơn.

Đăng kí tư vấn

    Tư vấn: 0973.511.204