CÁC BÀI TẬP YOGA HỖ TRỢ TRỊ LIỆU CHO NGƯỜI BỊ SUY GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN

(Học viện Yoga Việt Nam) – Suy giãn tĩnh mạch chân là thuật ngữ chỉ sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân, dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại sẽ gây ra những biến đổi về huyết động và biến dạng tổ chức mô xung quanh, gây ra các triệu chứng như nhức mỏi, nặng chân, phù chân, tê dị cảm, kiến bò, chuột rút về ban đêm… có thể dẫn đến các biến chứng khó chữa như chàm da, loét chân không lành (nhất là ở người già), chảy máu, giãn lớn các tĩnh mạnh nông, viêm tĩnh mạch nông huyết khối, huyết khối tĩnh mạch sâu.

Nguyên tắc khi luyện tập Yoga đối với người bị suy giãn tĩnh mạch

Bạn cần lưu ý nguyên tắc khi tập các bài tập Yoga để hỗ trợ trị liệu suy giãn tĩnh mạch chân là bạn tuyệt đối không tập các tư thế làm gia tăng áp lực lên tĩnh mạch chân đặc biệt ở các tư thế đứng thăng bằng trên một chân là không thể và cấm kị. Đừng siết chặt chân ở các tư thế đứng. Vì như thế làm tình trạng của bạn càng nghiêm trọng thêm. Những nhóm tư thế nằm và ngồi là lựa chọn phù hợp với bệnh lý này.
Đoạn sau đây trích từ sách Yoga sức khỏe và hạnh phúc của Avadhutika Anandamitra Acarya

CÁCH CHỮA CHỨNG TRƯƠNG TĨNH MẠCH

“Tĩnh mạch chuyển máu về tim nhờ các van. Nếu van này ở hạ chi bị yếu và làm việc bất toàn thì các tĩnh mạch đó phồng lên gây ra chứng đau nhức trương tĩnh mạch đó phồng lên gây ra chứng đau nhức trương tĩnh mạch ở chân. Vài tư thế lộn ngược của asanas như tư thế ĐỨNG TRÊN VAI, TƯ THẾ CÁI CÀY, vv…có tác dụng trị liệu đặc biệt trên các van tĩnh mạch. Trong các tư thế đó máu từ các đầu chi chảy về tim được dễ dàng. Như vậy sẽ làm giảm sức ép trên các van và làm cho chúng được nghỉ ngơi mà chúng không có được trong tư thế đứng. Và chỉ trong những tư thế chổng ngược những vi ti huyết quản ở hạ chi mới có thể để máu chảy ra khỏi chúng và do đó có thể làm sạch các mô. Nhờ luyện tập thường xuyên, những tĩnh mạch bị tắc nghẽn có thể thông trở lại và những đau đớn do trương tĩnh mạch có thể hết được”.

Vậy, những bài tập Yoga hỗ trợ trị liệu cho người suy giãn tĩnh mạch là gì?

Một số động tác cơ bản trong Yoga giúp bạn giảm cơn đau nhức, đồng thời giúp tĩnh mạch chân bạn được phục hồi tự nhiên sau một thời gian tập luyện:

Bài tập 01: Cái cày

Bài tập 02: Đứng trên vai

Bài tập 03: Nằm gác chân lên tường.

Bài tập 04: Nâng chân

Bài tập 05: Nằm rung lắc chân

Bài tập 06: Đập vào mắt cá chân…

Chi tiết xem thêm tại 2 đầu sách :

Sách định tuyến ASANA cơ bản

Sách Yoga Trị Liệu

Ship COD toàn quốc

 

 

 

 

 

Đăng kí tư vấn

Tư vấn: 0973.511.204